Trung ương hội nông dân Việt Nam bàn giao lợn giống, vật tư thực hiện dự án xây dựng mô hình điểm “phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị”.

Sáng ngày 17/10/2023, tại nhà văn hóa thôn Tòng Xành xã Cốc San, Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, HND thành phố Lào Cai, cấp uỷ chính quyền xã Cốc San tổ chức bàn giao lợn giống, vật tư thực hiện dự án xây dựng mô hình điểm “phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị” tại thôn Tòng Xành xã Cốc San, TP Lào Cai. Dự chương trình có đồng chí: Trần Công Đoàn - Phó chánh văn phòng Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đồng chí Mai Văn Tưởng - Trưởng phòng tổng hợp Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Đồng chí Bùi Quang Hưng - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Bích - Chủ tịch Hội nông dân thành phố Lào Cai; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - UVBCH đảng bộ thành phố, Bí thư Đảng ủy xã Cốc San; đồng chí Lục Văn Hoan - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã và 12 hộ dân thực hiện dự án.

Xã Cốc San là xã nông thôn miền núi thuộc thành phố Lào Cai. Có tiềm năng đất đai phát triển chăn nuôi đại gia súc đang được nhân dân duy trì phát triển. Năm 2023, hội nông dân xã đã hướng dẫn nông dân thành lập tổ hội nghề nghiệp nuôi lợn với 25 hộ thành viên tham gia, trong đó có 12 hộ tham gia thực hiện dự án xây dựng mô hình điểm “phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học theo chuỗi giá trị” . Nhằm mục tiêu phát triển đàn gia súc, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hóa lớn, năng suất, hiệu quả và từng bước kiểm soát được chất lượng, tình hình dịch bệnh, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Hội Nông dân xã đã hướng dẫn hội viên nông dân tham gia thực hiện dự án, với số hộ tham gia là 12 hộ, được cấp giống lợn, thức ăn nuôi lợn, thuốc thú y, tổng dự án trên 400 triệu đồng.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị

Ảnh: Lãnh đạo Hội nông dân tỉnh phát biểu

Phát biểu tại buổi bàn giao, đồng chí Bùi Quang Hưng- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã Cốc San nêu rõ mục đích, ý nghĩa, hiệu quả của dự án và đề nghị các hộ gia đình thực hiện dự án  phát huy tinh thần chịu thương, chịu khó chăm chỉ lao động, học hỏi kinh nghiệm,  chăn nuôi lợn để đạt hiệu quả kinh tế cao, tham gia đóng góp xây dựng Quỹ; tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế tập thể, nâng cao quy mô sản xuất; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, tích cực tham gia xây dựng địa phương và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nhằm nâng cao vai trò, vị thế của Hội Nông dân trong tình hình mới.

Ảnh: Lãnh đạo Đảng ủy xã Cốc San phát biểu

Các hộ tham gia thực hiện dự án cam kết chăm sóc đàn lợn, tham gia tập huấn, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất chăn nuôi, tích cực tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nhân dân nhận vật tư phát triển kinh tế

Mô hình phát triển chăn nuôi lợn thương phẩm theo hướng an toàn sinh học đã góp phần tạo điều kiện cho hội viên nông dân có điều kiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên nông dân./.

Nguyễn Thị Miền (Chủ tịch Hội Nông dân xã Cốc San)