Khắc phụ hậu quả sau mưa lũ ngày 12/09/2023

Vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 12/09/2023 nước lũ lên nhanh trên suối Ngòi Đum đã gây thiệt nhiều về hoa màu của thôn Luổng Đơ, Ún Tà, Luổng Láo 1 và gây ra ngập lụt một số hộ dân trên địa bàn xã Cốc San. Sau khi nhận được tin báo từ Nhân dân, ngay trong đêm ngày 12/9/2023, lực lượng Dân quân, công an, đoàn thanh niên và thôn đã nhanh chóng di chuyển tài sản của các hộ ra khỏi khu vực bị ngập lụt tránh gây thiệt hại về tại sản.

Lực lượng dân quân, đoàn thanh niên hỗ trợ di chuyển tài sản của các hộ ra khỏi khu vực bị ngập lụt

Sáng ngày 13/09/2023. Sau khi thông tin đâu giờ Ban chỉ đạo phòng, chống lụt bão xã đã huy động lực lượng dân quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu qua sau trận lũ tối qua và lạo vét sạch tuyến đường liên thôn giữa 02 thôn Luổng Đơ và Luổng Láo 1 và thông kê thiệt hại tài sản do mưa lũ gây ra.

Đ/c Nguyễn Văn Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã cùng nhân dân thôn Luổng Láo 1 khắc phục quả do mưa lũ gây ra

Nhân dân khắc phục hậu quả

Hiện các lực lượng dân quân và người dân 02 thôn Luổng Đơ và Luổng Láo 1 đang tích cực gạt bùn đất để việc lưu thông giữa 2 thôn được đảm bảo.

Theo thống kê sơ bộ, chiều tối ngày 12/9/2023 do mưa lớn khu vực thị xã Sapa khiến lượng nước lớn dồn về suối Ngòi Đum gây ngập 07 hộ tại thôn Luổng Láo 1, Luổng Láo 2, Luổng Đơ gây thiệt hại (hư hỏng Tủ lạnh,quạt, máy giặt, máy lọc nước...). Vỡ bờ ao cá với diện tích 0,6ha của 03 hộ gia đình thôn Luổng Đơ. Ngập úng, đất vùi lấp 1,5ha ngô và 8,01 ha rau, 0,5 ha hoa; diện tích ngập úng trên cơ bản không có khả năng phục hồi. Trận lũ còn sạt lở 01 điểm tuyến đường thôn Ún Tà; toàn bộ tuyến đường trục thôn Luổng Láo 1 đất đá tràn qua. Tổng khối lượng đất đá 190m3. Có khoảng 0,2km (Tuyến mương SaPa thôn Ún Tà, Tuyến mương Pạc Tà thôn Tòng Xành) đất đá, tràn qua gây vùi lấp. Tổng khối lượng đất đá khoảng trên 30m3. Tổng ước thiệt hại: trên 400 triệu đồng. Cấp ủy chính quyền xã đã huy động các lực lượng, nhân dân khắc phục các thiệt hại sau khi nước rút; giúp đỡ di chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn đối với các hộ gia đình nằm trong khu vực ngập úng, có nguy cơ sạt lở. Đối với các tuyến đường giao thông, các cống tràn bị đất đá, vùi lấp, hiện nay xã đang triển khai khắc phục để đảm bảo lưu thông.