Lễ hội xuống đồng xã Cốc San xuân Giáp Thìn năm2024

Sáng ngày 22/02/2024 (Tức 13 tháng riêng âm lịch) Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ và các đoàn thể cùng nhân dân các dân tộc xã Cốc San phối hợp cùng phòng Văn hóa và Thông Tin thành phố Lào Cai tổ chức Lễ hội Xuống Đồng.

Dự lễ hội có Đ/c Nông Đức Học - Trưởng ban dân tộc tỉnh Lào Cai; Đ/c Hoàng Đăng Khoa - Tỉnh ủy viên - Phó bí thư thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; Đ/c Đoàn Ngọc Tuyến - Phó bí thư thường trực Thành ủy Lào Cai; Đ/c Nguyễn Tiến Ngân - Phó chủ tịch UBND thành phố Lào Cai; Đ/c Nguyễn Thuần Hưng - Ủy viên ban thường vụ - Chủ  nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy Lào Cai; Đ/c Trần Văn Thiện - Ủy viên ban thường vụ Thành ủy - Phó chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai; Đ/c Nguyễn Thị Vân Hằng - Phó hiệu trưởng trường Chính Trị Tỉnh Lào Cai; Các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban Đảng, Đoàn thể, các phòng ban cơ quan chuyên môn thành phố Lào Cai; Các đồng chí lãnh đạo đại diện UB MTTQ Việt Nam huyện Bát Xát; Một số lãnh đạo đại diện cho 16 xã phường trên địa bàn thành phố lào Cai; Các Đ/C lãnh đạo đại diện cho xã Mường Hum, xã Tòng Sành huyện Bát Xát; Các phóng viên báo đài tỉnh, thành phố và du khách thập phương.

Các đồng chí lãnh đạo dự lễ hội xuống đồng

Nhằm nhằm giữ gìn và phát huy giá trị bản sắc văn hoá của cộng đồng dân tộc Giáy, thể hiện tín ngưỡng tâm linh với trời đất, tạo động lực tinh thần quan trọng thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương ngày càng phát triển. và triển khai thực hiện Dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025. Đảng uỷ - HĐND - UBND - UB MTTQ và các đoàn thể cùng nhân dân các dân tộc xã Cốc San phối hợp cùng phòng Văn hóa và Thông Tin thành phố Lào Cai phục dựng, bảo tồn Lễ hội Xuống Đồng tại Xã Cốc San,

Đây là một lễ hội dân gian có truyền thống lâu đời của cộng đồng người Giáy ở xã Cốc San. Hàng năm cứ đến ngày Thìn tháng giêng, người Giáy đều mở hội xuống đồng. Nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan từ người dân, lễ hội này được tổ chức cách đây đã gần 20 năm. Năm 2024, nguyên vọng của công đồng dân tộc Giáy cũng như chính quyền xã Cốc San xin được tổ chức phục dựng, bảo tồn và duy trì lễ hội xuống đồng để giữ gìn phát huy giá trị, bản sắc văn hoá dân tộc.

Các mâm lễ của các hộ gia đình

Lễ hội Xuống đồng được tổ chức nhằm mục đích dâng lễ vật cúng thần linh, thổ địa, người có công khai phá vùng đất của người Giáy xã Cốc San, thờ 3 ông (Po Srảy) ngự tại đỉnh núi đá thôn Tòng Xành. Để cầu cho một năm mới sức khỏe, mưa thuận gió hoà, cây cối xanh tốt, mùa màng bội thu, nhà nhà ấm no. hạnh phúc...

Thầy mo cúng dâng lễ

Việc tổ chức lễ hội xuống đồng tạo bầu không khí vui tươi, phấn khởi, động viên nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Cốc San hăng say lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Một số hình ảnh tại lễ hội xuống đồng:

anh tin baianh tin baianh tin bai