Kinh nghiệm tổ chức thành công Cuộc bầu cử ở Cốc San

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 ở Cốc San đã tổ chức thành công tốt đẹp, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đến 10h ngày 23/5/2021 đã đạt 96% và đến 11h30 phút 100% cử tri trên địa bàn xã hoàn thành bỏ phiếu. Ngay từ 6h20, sáng đã có 02 thôn khai mạc và đồng loạt 7/9 thôn còn lại khai mạc lúc 7h cùng ngày. Nhiều thôn tỷ lệ cử tri trên địa bàn đi bỏ phiếu sớm như Ún Tà, An San, Tòng Xành 1….

Đ/c Nguyễn Thuần Hưng – UVBTV Thành ủy – CN UBKT Thành ủy

dự khai mạc và bỏ phiếu tại đơn vị bầu cử thôn Tòng Xành xã Cốc San.

Kết quả Cuộc bầu cử cho thấy, nhân dân các dân tộc xã Cốc San đã thể hiện tinh thần đoàn kết trách nhiệm cao trong việc thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, ừ đó góp phần cho cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thật sự là Ngày hội của toàn dân, góp phần xây dựng nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Để có được kết quả trên, toàn hệ thống chính trị xã đã chủ động thực hiện các nội dung tiến hành cuộc bầu cử. Xã đã triển khai có hiệu quả từ việc tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đến việc thành lập các tổ chức chỉ đạo bầu cử: Ủy ban bầu cử xã và các tổ chức phục vụ công tác bầu cử (các Tiểu Ban tuyên truyền, Tiểu Ban giải quyết khiếu nại, tố cáo; Tiểu Ban đảm bảo an ninh trật tự…). Mặt trận Tổ quốc xã tổ chức thành công 3 lần hiệp thương nhân sự đại biểu HĐND các cấp đảm bảo về cơ cấu, thành phần, số lượng, số dư đại biểu theo quy định. Đảng ủy tổ chức hội nghị và chỉ đạo chi bộ trực thuộc, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể bằng các hình thức để tuyên truyền về công tác bầu cử, mạn đàm danh sách, tiểu sử ứng cử viên….Tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo đã tập trung nắm chắc tình hình tư tưởng và dư luận trong nhân dân, xây dựng các phương án xử lý khi có tình huống phát sinh. Tiểu ban an ninh phối hợp lực lượng Công an, Quân sự tăng cường nắm thông tin tình hình an ninh trật tự, phối hợp hoàn chỉnh kịch bản, phương án đấu tranh bảo vệ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Ngày Bầu cử. Do đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau ngày bầu cử được đảm bảo, an toàn tuyệt đối. Ủy ban bầu cử tổ chức tập huấn, diễn tập chu đáo kỹ năng kiểm phiếu cho thành viên tổ bầu cử.

Nổi bật đó là nhờ Cốc San đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông sớm, liên tục về Cuộc bầu cử. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19, hệ thống loa truyền thanh được tận dụng tối đa, ngoài tiếp sóng chương trình của thành phố, tỉnh, xã còn thực hiện chương trình riêng phát liên tục sáng trưa, chiều tối với thời lượng 30 phút đến 1 tiếng tuyên truyền về bầu cử; các cụm loa tiếp sóng ở các thôn được sửa chữa khắc phục kịp thời khi có sự cố, đảm bảo công tác truyền, tiếp sóng được thông suốt. Bên cạnh đó có nhiều thôn có cách làm sáng tạo như thôn Tòng Chú 3, Tòng Chú thiết kế loa di động đặt trên xe máy đi vào những vùng trũng, vùng loa truyền thanh không tới như khu dân cư Ná Dùng để tuyên truyền, phổ biến.

Đội tuyên truyền của xã lưu động, cổ động tại các thôn.

Xã còn thành lập 01 đội tuyên truyền gồm thành viên đoàn thể, công an thực hiện truyền thông về bầu cử gắn với tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid 19. Tổ đã thực hiện 08 buổi tuyên truyền lưu động trên trục đường chính, khu đông dân cư, tổ chức ký cam kết phòng chống dịch Covid 19 với 22 hộ kinh doanh trên địa bàn.

Xã còn lắp đặt 03 cụm Pano, cắt treo 35 băng zôn ở khu trung tâm xã, trên trục đường chính, khu đông dân cư, điểm nhà văn hóa, vận động cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn căng treo băng zôn, hộ dân treo cờ Tổ quốc góp phần truyền thông cuộc bầu cử. Bên cạnh đó Hội đoàn thể Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân xây dựng đăng tải hình ảnh, tin bài tuyên truyền về bầu cử trên hội nhóm Facebook, zalo.

Cốc San chuẩn bị chu đáo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử, 100% điểm bỏ phiếu bố trí nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang, bố trí nhân lực y tế trực đo thân nhiệt, chuẩn bị khu cách ly riêng nếu có trường hợp nghi nhiễm; triển khai các thành viên tổ chức bầu cử thực hiện test kháng nguyên Covid 19; thực hiện khai báo y tế với 3441 cử tri trong đó khai báo bằng giấy 3428, khai báo qua mã QR 13 trường hợp.

Với cách làm sáng tạo, sự vận dụng linh hoạt, chủ động; sự chuẩn bị tích cực, công phu, chu đáo trong hơn 3 tháng, đúng ngày 23-5, cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất đã diễn ra thành công tốt đẹp; 3441 cử tri xã Cốc San đã bầu ra 03 đại biểu Quốc hội khóa XV; 04 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVI; 05 đại biểu HĐND thành phố khóa XX; 21 đại biểu HĐND cấp xã khóa XIX góp phần vào thành công chung Cuộc bầu cử trên địa bàn thành phố Lào Cai.